Facebook

Có thể nhiều bạn đã biết rằng cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho mắt, nhiều chuyên gia khuyên rằng một tuần nên ăn khoảng 2 củ cà rốt sẽ rất tốt. Ngoài ra nhiều loại thực phẩm có sắc tố cam đều có tác dụng tốt trong việc cải thiện thị lực đôi mắt...

 

Sở dĩ những loại thực phẩm này có tác dụng tốt cho mắt vì có chứa Beta-carotein - một loại Vitamin A tạo nên sắc tốt cam giúp cải thiện thị lực của đôi mắt. Tuy nhiên, ngoài Beta-carotein, việc ăn những loại thực phẩm có chứa Vitamin C, vitamin E, Lutein, Zeaxathin, Vitamin D, Axít béo omega-3 đều có tác dụng ngăn ngừa và bảo vệ đôi mắt của bạn.
 

Vậy nên ăn những loại thực phẩm nào để tốt cho đôi mắt?

 

1. Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều hàm lượng Beta-carotein, hay còn được gọi là carotenoid, khi sử dụng cà rốt, cơ thể sẽ chuyển hóa caroteoid thành Vitamin A, chống lão hóa, ngăn ngừa võng mạc thoái hóa và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra cà rốt còn có tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư, giảm nguy cơ gây ung thư phổi, ung thư vú...

2. Tỏi và hành

Cả 2 loại gia vị này giàu chất lưu huỳnh (nguyên nhân gây chảy nước mắt khi thái hành), có tác dụng sản xuất glutathione, chống oxi hóa tròng mắt.

3. Trứng

 

Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxathin, kẽm những chất giảm nguy cơ  thoái hóa điểm vàng ở mắt - một trong những bệnh thường thấy ở người cao tuổi, dễ gây mù lòa.

4. Các loại cá béo, cá hồi, cá thu...

 

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu... có chứa axit béo omega3, DHA, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và hội chứng khô mắt.

5. Bông cải xanh, rau bina

 

Bông cải xanh và rau bina giàu vitamin C, lutein và zeaxanthin, chống oxi hóa và ngăn chặn đục thủy tinh thể.

6. Hạnh nhân

Vốn giàu vitamin E, loại thực phẩm này đã được chứng minh là có  tác dụng tốt trong việc làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng, ngăn chặn các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

7. Các loại quả giàu vitamin C

 

Các loại quả họ cam, quýt, quả mâm xôi, quả việt quất, nho...có chứa nhiều vitamin C giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.

8. Sữa chua

 

Sữa chua có chứa nhiều kẽm, giúp cơ thể hấp thu chất chống oxy hóa.

9. Thức ăn chứa nhiều Vitamin B1, Niacin

 

Việc thiếu vitamin B1 sẽ làm giảm thị lực nhanh chóng, xuất huyết võng mạc...Thiếu Niaxin gây rung giật nhãn cầu làm giảm thị giác. Vì thế bạn cần bổ sung bằng các loại thực phẩm như: đậu, gạo lứt (chứa nhiều vitamin B1), các loại rau lá xanh, đậu xanh, táo...

10. Thực phẩm chứa nhiều canxi

 

Thiếu canxi dẫn tới sụt giảm khả năng đàn hồi của củng mạc, làm nhãn cầu bị giãn và dẫn đến cận thị, vì thế nên ăn các loại thực phẩm như: tôm, cua, lòng đỏ trứng...